Quy định pháp lý biệt thự nghỉ dưỡng 2019

Bộ Xây dựng: Quy định pháp lý cho condotel đầu năm 2019

Phía Bộ Xây dựng cho biết bộ đang nghiên cứu và sẽ trình Chính phủ các quy định về quản lý condotel, dự kiến ban hành đầu năm 2019.

Thông tin trên được ông Nguyễn Mạnh Khởi, Phó cục trưởng Cục quản lý nhà và Thị trường bất động sản (Bộ Xây dựng) cho biết tại diễn đàn bất động sản du lịch biển Việt Nam tổ chức.

Ông Khởi cho biết Bộ Xây dựng đang nghiên cứu để có những hướng dẫn cụ thể về từng loại hình bất động sản nghỉ dưỡng, trong đó có condotel (căn hộ khách sạn).
“Chúng tôi đang nghiên cứu để trình Chính phủ ban hành quy định quản lý vận hành condotel, tránh những tranh chấp, mâu thuẫn có thể xảy ra. Hy vọng đầu năm 2019 sẽ có một số văn bản pháp lý để có cơ sở quản lý”, ông Khởi nói.

Đại diện Bộ Xây dựng cũng nhấn mạnh condotel không phải là loại hình nhà ởđược quản lý như là một cơ sở lưu trú du lịch, đã được quy định tại Luật Du lịch mới được ban hành đầu năm 2018. Từ đó, Bộ Xây dựng sẽ bổ sung thêm các quy định pháp lý một cách chặt chẽ hơn.
Ông Nguyễn Mạnh Khởi cũng chỉ ra nhiều tồn tại của condotel. Về cơ sở pháp lý, vẫn còn tranh cãi về vấn đề đất đai, có coi loại hình condotel được sử dụng đất ổn định lâu dài hay không. Nếu là nhà ở thì được sử dụng ổn định lâu dài, nếu là cơ sở lưu trú thì sẽ quản lý cụ thể như thế nào.

Từ việc định danh condotel sẽ dẫn đến việc xác định nghĩa vụ tài chính. Nếu coi là nhà ở thì đóng thuế khác, mà nếu coi là đơn vị kinh doanh dịch vụ lưu trú thì nghĩa vụ tài chính hoàn toàn khác.

Tiếp đến là việc cấp chứng nhận quyền sở hữu ra sao với loại hình này, các vấn đề quy định tiêu chuẩn xây dựng, quy định về xử lý hợp đồng mua bán, quy trình vận hành, quản lý tránh những tranh chấp, mâu thuẫn có thể xảy ra.
Theo kế hoạch, hàng loạt vấn đề về chính sách nhà ở và thị trường BĐS sẽ được Ban triển khai thực hiện trong thời gian tới.

Trong quý III/2018, thành viên của Ban chỉ đạo thuộc Bộ TN&MT; Bộ Tài chính…, hoàn thiện một số văn bản quy phạm pháp luật (Sửa đổi Luật Đất đai, Nghị định, các Thông tư) để hướng dẫn thi hành Luật Đất đai liên quan đến biệt thự nghỉ dưỡng (villa), căn hộ khách sạn (condotel), văn phòng kết hợp nhà ở (offícetel) và nhà ở kết hợp thương mại (shophouse).

Theo báo cáo của Bộ Xây dựng, 6 tháng đầu năm 2018, thị trường bất động sản nghỉ dưỡng tại một số địa phương ven biển như Đà Nẵng, Nha Trang (Khánh Hòa), Phú Quốc (Kiên Giang) có xu hướng chững lại do nguồn cung tăng cao, còn thiếu các quy định pháp lý liên quan đến loại hình bất động sản này.

Tỷ lệ hấp thụ theo khu vực cũng ở mức đáng quan ngại. Riêng Phú Quốc và Bà Rịa – Vũng Tàu thanh khoản khả quan nhất thị trường ở ngưỡng 39-40%, tương đương mức tồn kho lần lượt là 61-60%.

Như ở Hạ Long, trong quý I/2018 không ghi nhận dự án condotel mới nào được chào bán ra thị trường. Các sản phẩm được chào bán năm 2017 hiện đã đi vào giai đoạn cuối và hàng còn lại là các căn hộ diện tích lớn nên giao dịch rất chậm.

Qua những thông tin trên, năm 2019 sẽ là sự khởi đầu hoàn hảo cho khu vực Hồ Tràm (Bà Rịa – Vũng Tàu), nơi đã hiện hữu Casino The Grand, sân golf The Bluffs, một điểm đến du lịch cực kì sang trọng dành cho giới thượng lưu tìm kiếm những căn biệt thự hạng sang nơi đây.

Dự án Ramada Ho Tram Strip – Đẳng cấp sống thượng lưu với phong cách biển Hawaii độc đáo

🌟ramada.hotramstrip.net🌟

Trang web chia sẻ thông tin chi tiết về khu vực Hồ Tràm – Vũng Tàu

🌟hotramstrip.net🌟

Phong – 0909.111.612